Danh mục

Danh mục tập hợp các video, phim truyện có ích cho các bậc cha mẹ, các bạn nhỏ (và cả người trưởng thành) liên quan đến giáo dục và phát triển bản thân. Các nội dung trong danh mục đều đã được tôi xem và cân nhắc đưa vào, vì thứ mọi người cần hiện nay không phải là nhiều tài liệu tham khảo hơn, mà là sự chọn lọc và giới thiệu để bớt được thời gian tìm kiếm và gạn lọc. Liên tục cập nhật.

ItemDành choGhi chú
Youtube video tóm tắt lý thuyết của Carol Dweck về mindsetPhụ huynh, trẻ em từ 13tXem thêm bài nói của tác giả trên TED
Youtube video tóm tắt luận điểm cái cách giáo dục của Ken RobinsonPhụ huynhXem thêm bài nói của tác giả trên TED
Youtube video về cách tránh bị tổn thương do ý kiến / hành động của người khácPhụ huynh, trẻ emHow not to take things personally?
Phim Good Will Hunting (R)Phụ huynh, thầy giáoKhía cạnh thiên tài của nhân vật rất hấp dẫn nhưng không có ích cho người xem là phụ huynh hay giáo viên. Nội dung có ích hơn là cách hành xử của nhà tâm lý học Sean để có thể khiến Will mở lòng, không còn bị trói buộc bởi quá khứ tuổi thơ đau đớn.
Phim Stand and Deliver (PG)Thầy giáo, trẻ em từ 13tPhim phỏng theo nhân vật có thật. Thầy giáo tin vào khả năng của bọn trẻ ở tầng dưới của xã hội và có phương pháp dạy phù hợp. Thầy cũng dạy bọn trẻ cách hành xử khi gặp bất công, không play victim, chấp nhận thách thức và làm lại.
Phim Dead Poets Society (PG)Phụ huynh, thầy giáo, trẻ em từ 13tPhụ huynh: về việc nên cảm nhận con và cho chúng đi theo con đường của mình
Thầy giáo: khơi gợi tình yêu với môn học, phá bỏ khuôn mẫu và cho trẻ tự khám phá