Làm giá sách hình cây

Bài toán: Góc học tập trong phòng con gái có một khoảng tường dành sẵn để đóng giá sách. Khi sửa phòng năm ngoái, các chú bên công ty thiết kế định làm luôn, nhưng mình từ chối vì muốn tự làm cho con một cái giá sách thật thú vị…

Bức tường chờ giá sách

Bức tường chờ giá sách

Tìm trên mạng, mình thấy một số giá sách hình cây rất hay. (Ví dụ cái giá dưới đây). Mình quyết định sẽ làm một cái kiểu này để lắp vừa bức tường hiện có. Dưới đây là 10 bước mình đã thực hiện để đóng giá sách.

Giá sách bán trên mạng, giá 850$

Giá sách bán trên mạng, giá 850$

Bước 1. Tìm phương án

Mình tìm thấy 2 phương án ở trên mạng, do những người tự làm (DIY) chia sẻ. Phương án #1 (xem bài rất chi tiết tại http://wallsunderconstruction.blogspot.com/2013/05/diy-tree-bookshelf_2.html), tác giả dùng cưa lọng cắt nhiều tấm gỗ khác nhau thành hình cây rồi ghép chồng lên nhau để có độ dày.

Phương án cắt nhiều tấm rồi chồng lên nhau lấy độ dày

Phương án cắt nhiều tấm rồi chồng lên nhau lấy độ dày

Phương án #2 (http://www.alittleknickknack.com/2012/03/tree-bookshelf.html) thì tác giả cắt 2 miếng gỗ hình cây rồi gắn xương ở giữa.

Phương án có khung xương nhưng không ốp

Phương án có khung xương nhưng không ốp

Mình băn khoăn chưa chọn được vì phương án #1 tỏ ra tốn kém (phải mua ít nhất 6 tấm gỗ dày 1.9cm, khi dán thì nhét gỗ vụn làm lớp lót giữa mỗi tấm, sẽ được chiều dày 1.9cm x 11 = 20.9cm) và phải cắt 6 lần (lúc đầu mình nghĩ là cắt nhiều sẽ mất thời gian, nhưng hóa ra khâu này thuộc loại nhanh), còn phương án #2 thì trông không đẹp lắm và khó để sách vì mặt không phẳng. Cân nhắc việc mình đã có sẵn 2 tấm gỗ vốn là vách sau của tủ (dày 9.5mm), mình quyết định sẽ làm giống phương án #2 nhưng có ốp gỗ mỏng xung quanh, để mặt giá sách được phẳng. Sau khi thực hiện p/a này mình rút ra 1 số bài học, xin xem ở cuối bài.

2. Vẽ

Trước hết mình vẽ mẫu trên giấy kẻ carô theo kích thước mảng tường, sau đó kẻ carô trên mặt mảnh gỗ rồi vẽ theo mẫu. Vì muốn cây trông giống thật nên mình vẽ hơi cầu kỳ. Nếu chọn phương án ốp gỗ thì nên làm đơn giản hơn cho dễ ốp.

Kẻ ô để vẽ lên tấm gỗ (vốn là vách sau tủ)

Kẻ ô để vẽ lên tấm gỗ (vốn là vách sau tủ)

Vẽ xong, chuẩn bị cắt

Vẽ xong, chuẩn bị cắt

Bước 3. Cắt

Dùng cưa lọng (jig saw) cưa theo đường vẽ. Nên chọn lưỡi cưa nhỏ để tiện uốn lượn. Nếu được thì chập cả 2 mảnh cưa 1 thể, tiết kiệm được thời gian và bảo đảm trùng nhau. Mình cưa 2 lần nhưng may quá gần như trùng khít

Cắt tấm đầu

Cắt tấm đầu

Căn tấm đã cắt để cắt tấm thứ 2

Căn tấm đã cắt để cắt tấm thứ 2

Bước 4. Soi rãnh

Để ốp mặt thì cần soi rãnh theo đường viền của 2 mảnh hình cây. Dùng máy soi (router) đi một đường xung quanh cái cây (rất ồn và bụi). Do tấm gỗ chỉ dày 9.5mm nên k0 soi được rộng. Chiều sâu rãnh là 3mm vừa với loại bìa được bán ở đê La Thành.

Rãnh được soi bằng router

Rãnh được soi bằng router

Bước 5. Gắn khung xương

Chủ trương tái sử dụng tối đa nên khung được nhặt nhạnh từ các mẩu đầu thừa đuôi thẹo, cắt bằng máy cưa góc (miter saw) để cùng có độ cao 18cm. Sau đó lấy dán bằng keo con chó lên một tấm hình cây, chờ khô thì đặt tấm còn lại lên trên, căn cho thẳng hàng rồi bắn đinh xuyên vào khung xương. Nếu có súng nén khí thì bắn được đinh dài, mình dùng súng nén lò xo nên chỉ bắn được đinh 15mm (và vẫn phải dùng búa vì đinh không ngập). Xong rồi thì lật mặt kia lên để bắn tiếp. Tổng hết khoảng 500 đinh.

Dán khung xương

Dán khung xương

Bước 6. Ốp gỗ mỏng (3mm) xung quanh

Sau khi gắn khung xương rồi thì ốp xung quanh bằng cách dán keo con chó và bắn đinh những chỗ cần chịu lực. Việc ốp lát tỏ ra vô cùng mất thời gian vì phải cắt thành các tấm có chiều rộng 18.7mm cho vừa rãnh soi, và chiều dài tùy địa hình. Do địa hình ngoằn ngoèo nên thường xuyên phải cắt tấm lát để lựa cho vừa.

Ốp bằng bìa 3mm

Ốp bằng bìa 3mm

Bước 7. Trám và mài

Sau khi ốp xong thì cần trám các rãnh rồi mài (đánh giấy ráp) cho phẳng. Mình trót dùng keo để trám nên mài rất khó, cuối cùng nhiều chỗ xù xì. Nên dùng bả (putty) thì dễ mài hơn.

Trám bằng keo teabond

Trám bằng keo teabond

Bước 8. Sơn

Sau khi mài xong thì giá sách đã sẵn sàng để sơn. Khâu này tương đối đơn giản, nếu có súng sơn phun và có chỗ để sơn thì tốt, không thì sơn bằng chổi.

Sơn đã khô, mang vào phòng để bắt ke

Sơn đã khô, mang vào phòng để bắt ke

Bước 9. Gắn ke

Giá đóng theo phương án này cần thêm ke bắt vào tường để chịu lực. Những cành dài đều cần bắt ke vào.

Bước 10. Lắp

Sau khi bắt vít các ke vào giá thì đặt vào vị trí để đánh dấu chỗ khoan tường. Sau khi khoan và lắp nở thì lắp lại giá rồi bắt vít vào tường. Lau chùi sạch sẽ là sẵn sàng để đặt sách, ống bút, đồ chơi và các thứ khác lên 🙂

Giá sách đã lắp xong

Giá sách đã lắp xong

Kết luận

  • Công đoạn mất thời gian nhất chính là ốp. Nếu theo phương án này thì nên làm giá đơn giản hơn rồi làm và lắp các mấu vào sau
  • Cần sắm công cụ mài (sander) tốt hơn để mài cho phẳng. Không dùng keo mà dùng bả để trám
  • Do tái sử dụng nhiều nên tổng thiệt hại chỉ khoảng 600,000 VND (tấm ốp 1.2m x 2.4m x 3mm giá 250K, sơn 70K, keo con chó và keo dán khoảng 200K, các thứ lặt vặt khác)
  • Nếu đóng mới nên theo phương án #1: cắt 6 tấm gỗ 1.9cm và độn 5 lớp giữa các tấm (giá mỗi tấm như vậy cỡ 600K).
  • So sánh bức tường:
Bức tường chờ giá sách

Bức tường chờ giá sách

Giá đã có sách

Giá đã có sách

5 thoughts on “Làm giá sách hình cây

  1. Pingback: Làm phòng trẻ con | Phan Phuong Dat

  2. Pingback: Tự tay làm phòng trẻ con | Tài chính cá nhân, Tiêu dùng thông minh

  3. Pingback: Ý tưởng từ đâu mà ra? - FUNiX Online University

Leave a Reply