Các trò chơi của trẻ con (ikea)

(Bài viết ngày 26/2/2012)

(1) Mục tiêu quan trọng của 6 tháng đầu năm 2012 là làm phòng riêng cho con gái, và mình bắt đầu đi tìm hiểu xem cần làm những gì. Ghé qua trang www.ikea.com, mình thấy có một số thông tin khá thú vị về tác dụng của các trò chơi, cũng như cách bố trí tủ, giá, hộp, túi, v.v. để đựng các loại đồ chơi, nên lược dịch để ghi nhớ lại.

(2) Theo trang web này, nhà chính là sân chơi quan trọng nhất đối với trẻ con – do đó cần tạo điều kiện an toàn và tiện lợi tối đa cho trẻ chơi ở nhà. Trung bình 1 đứa trẻ có 500 đồ chơi, từ những hạt cườm bé tẹo cho đến thú nhồi bông to tướng. Mỗi loại đồ chơi cần được cất giữ bằng các biện pháp khác nhau, bảo đảm an toàn, tiện lợi, dễ bảo quản.

(3) Các trò chơi của trẻ con chia làm 3 nhóm: trò chơi hoạt động (active play), trò chơi sáng tạo (creative play), và chơi đóng vai (role-play).

(4) Tác dụng của nhóm trò chơi hoạt động (ngoài tác dụng phát triển cơ thể):

– Xoay trên ghế giúp trẻ cảm nhận được chuyển động, từ đó phát triển khả năng cân bằng mà không cần phải chú ý vào việc đó, và giành tâm trí cho đọc và viết.

– Chui trong các loại ống giúp trẻ cảm giác được không gian và thời gian.

– Chơi bóng giúp trẻ phát triển kỹ năng tập trung, tập phản xạ và ước lượng thời gian. Chơi bóng cũng giúp trẻ hiểu được kỹ năng sẽ tốt dần qua luyện tập. Điều đó sẽ khiến trẻ không dễ nản chí và bỏ cuộc sau này.

– Cưỡi ngựa gỗ giúp trẻ đặt được giới hạn cho bản thân, tốt cho việc đi xe đạp và các phương tiện khác sau này. Các trò chơi lặp đi lặp lại như ngựa gỗ cũng giúp trẻ phát triển khả năng giải phóng đầu óc khỏi những sự phân tâm.

– Xích đu giúp trẻ thu thập và tổ chức cảm nhận từ các giác quan, qua đó cảm nhận cơ thể và có thể cử động chân tay theo ý muốn mà không cần phải nhìn theo. Chơi xích đu giúp trẻ phát triển khả năng suy nghĩ sáng tạo và giải quyết vấn đề.

(5) Trò chơi sáng tạo quan trọng nhất là vẽ (và tô màu), giúp trẻ học và phát triển bản thân:

– phát triển khả năng coordination

– phát triển sự tự tin

– tập cho trẻ tập trung

– giúp trẻ kết bạn với người khác.

(6) Trò chơi đóng vai chuẩn bị cho trẻ hiểu cuộc sống sau này, qua việc trẻ thường xuyên bắt chước những gì nhìn thấy. Chơi đóng vai giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, tốt cho việc giải quyết vấn đề và tư duy trừu tượng sau này. Chơi đóng vai cũng làm giàu vốn từ vựng của trẻ, và qua đó là các kỹ năng xã hội. Trẻ con thích chơi các trò role-play với bạn bè, qua đó phát triển các kỹ năng như: sẻ chia, xếp lượt, phối hợp với nhau, phân chia trách nhiệm công bằng, v.v.

1 thought on “Các trò chơi của trẻ con (ikea)

  1. Pingback: Làm phòng trẻ con | Phan Phuong Dat

Leave a Reply