10 điều dặn con vào lớp một

Tranh Jimmy Liao

Tôi là một người chưa bao giờ thích đi học. Xưa kia tôi chán nản khi học ở trường, và giờ thấy mệt mỏi khi đưa con vào đó. Khi con gái vào lớp một, chúng tôi đã lúng túng và cố gắng động viên một cách vụng về không chỉ con mình, mà cả bản thân.

Khai giảng sắp đến. Và tôi tự hỏi, sẽ căn dặn gì một đứa trẻ nếu tôi đưa nó vào lớp một với kinh nghiệm nuôi dạy con hiện tại của tôi? Có lẽ, nếu Makarenko (*) sống lại và biết tôi nói gì, đầu tiên ổng sẽ dùng giẻ lau bảng đập vào má tôi một cách phấn khích, rồi sẽ chui vào góc lớp mà khóc nức nở bất lực nhưng cũng phấn khích không kém (**). Bởi vì, bản ghi nhớ của tôi cho học sinh lớp một sẽ giống như các lời dặn của bố già Don Corleone:

1. Đừng đuổi theo điểm tốt.

Chúng vô giá trị. Con hãy đặt tiêu chuẩn cho chính mình, trong tâm trí, chứ không phải những dòng điểm số trong học bạ.

2. Không nhất thiết phải kết bạn ngay với ai đó, chỉ cần thân thiện.

Đúng, sách về tình bạn học đường rất hay. Nhưng rất có thể là bạn tốt của con còn chưa xuất hiện. Đừng buồn, mọi thứ còn ở phía trước!

3. Ở trường, không còn những “đứa trẻ dễ thương” nữa.

Con sẽ thấy mình ở trong một nhóm những người đã có nhân cách đầy đủ tuy vẫn tiếp tục phát triển. Nhóm này sẽ cùng nhau vượt qua gần như trọn vẹn 11 năm học. Những cá tính mạnh sẽ cảm nhận được ngay. Hãy xây dựng mối quan hệ từ ngày đầu tiên. Cố gắng hòa vào nhóm một cách đàng hoàng. Đừng để bị bắt nạt.

4. Đừng tham gia bắt nạt người khác

Nếu tình huống như vậy xảy ra trong nhóm, đừng tham gia vào bầy đàn mà dẫm đạp kẻ yếu hơn. Và cho bố/mẹ biết chuyện. Bố/mẹ sẽ tìm người lớn phù hợp trong trường để giải quyết.

5. Không ai có thể cười cợt và hạ nhục con. Đặc biệt là thầy cô giáo.

Không hiểu sao, các giáo viên tiểu học tự coi mình là người kế thừa của các danh hài và rất thích chế giễu những sai lầm trước tất cả mọi người, và nói chung là các kiểu chế nhạo công khai. Điều này là sai!

6. Giáo viên không phải là người có thẩm quyền miễn bàn.

Với tất cả sự kính trọng đối với sứ mệnh của người thầy, trong đời tôi đã từng chứng kiến ​​những thầy cô khó ưa, độc ác, bất mãn với đời, yếu đuối, xuẩn ngốc – rất nhiều kiểu, đến nỗi tôi sẽ không bao giờ nói với con mình rằng “thầy cô luôn đúng”. Điều đó không đúng. Có lúc thầy cô sai. Nhưng, cũng có thể, đó là một người thầy tuyệt vời, Thầy Giáo với chữ viết hoa, và chính thầy ấy sẽ là người đầu tiên đến giúp con trong một tình huống khó khăn. Trong quá trình học, ta sẽ dần nhận ra, đừng lo lắng.

7. Con còn bé, nhưng không có nghĩa là người ta muốn làm gì con thì làm.

Nếu con không muốn ăn trong bữa sáng ở trường, con có quyền làm như vậy. Nếu con muốn đi vệ sinh, con có thể ra ngoài bằng cách báo với thầy cô. Hãy yêu cầu tôn trọng bản thân, và cũng tôn trọng người khác.

8. Không ai có quyền dọa con

“Thầy/cô sẽ đập điện thoại của em” “sẽ tịch thu và không trả lại.” “cắt tóc đi, nếu không thầy/cô sẽ cắt” Tất cả những câu đó – đừng để họ nói với con, mà với bố/mẹ. Và bố/mẹ sẽ có câu trả lời.  Còn con thì ngồi, nghe và học.

9. Không ai có quyền cấm con vào lớp. Ngay cả khi con quên mang giày để thay (***).

Và cả khi trang phục của con không có màu sắc và kiểu dáng mà trường muốn. Quyền học tập của con được ghi trong Hiến pháp. Dù chỉ cao một mét, con hãy thử thể hiện khả năng bảo vệ quyền của mình một cách thuyết phục. Nhưng, tất nhiên, không nên nổi loạn. Và nếu nó thực sự xảy ra, con quên giày để thay, thì hãy mạnh dạn bảo vệ quyền được học tập trong đôi giày đi đường sau khi đã giặt sạch nó. Đó là vì, ta cần tôn trọng công việc của người khác – sàn nhà phải được giữ cho sạch.

10. Trong mọi tình huống, hãy biết rằng con có sự bảo vệ. Là bố/mẹ.

Con có thể gọi cho bố/mẹ bất cứ lúc nào và cho bố/mẹ biết bất cứ điều gì con muốn. Và bố/mẹ sẽ giúp con giải quyết mọi tình huống khó khăn. Như Batman hay Spiderman vậy. Bố/mẹ luôn ở bên!

© Ekaterina Suslova.

(*) Nhà sư phạm người Nga nổi tiếng
(**) Hình ảnh này có lẽ để nhạo hành động của 1 giáo viên bất lực trước học trò: bạo hành rồi bật khóc.
(**) Học sinh ở Nga phải mang theo 1 đôi giày để thay khi đến trường, vì đường đi rất bẩn mùa tuyết tan.

Dịch từ post tiếng Nga trên Facebook.

1 thought on “10 điều dặn con vào lớp một

Leave a Reply