MOOC năm 2018 qua các con số (Class Central)

Bài tóm tắt của Class Central về tình hình MOOC năm 2018. Nguồn: Dhawal Shah, Class Central. Lược dịch: Minh Trương.

Bước sang năm thứ 7, phong trào MOOC (Massive Open Online Course – Khoá học Trực tuyến Mở Đại trà, gọi tắt là “khoá học”) đã vượt qua con số 100 triệu học viên, với tổng cộng số học viên là 101 triệu. Đồng thời ta cũng thấy có sự sụt giảm trong số lượng học viên mới đăng kí các khoá học.

Trong năm 2018, 20 triệu học viên mới đã đăng kí ít nhất một khoá học, con số này thấp hơn so với 23 triệu học viên của năm trước. Mặc dù sự tăng trưởng đang chậm lại, số lượng người dùng sử dụng khoá học mất phí dường như đang tăng lên. Việc tinh chỉnh mô hình của các nhà cung cấp khoá học có vẻ như đã đem lại kết quả khả quan khi các bên cung cấp như Coursera đang đạt doanh thu kỉ lục (Coursera đạt $140 triệu trong năm 2018).

Đây là danh sách top 5 nhà cung cấp khoá học dựa trên số người đăng kí

  1. Coursera – 37 triệu
  2. edX – 18 triệu
  3. XuetangX – 14 triệu
  4. Udacity – 10 triệu
  5. FutureLearn – 8.7 triệu

Đến cuối năm 2018, hơn 900 trường đại học trên thế giới đã công bố hoặc ra mắt 11,4 nghìn khoá học, với khoảng 2000 khoá học mới trong năm nay (giảm xuống so với 2500 khoá năm 2017). Số lượng các khoá học đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây nhờ vào sự thay đổi trong chính sách lên lịch học, tuy nhiên do số lượng học viên chưa theo kịp tiến độ gia tăng của số lượng khoá học, mỗi khoá sẽ có ít học viên hơn.

Doanh thu

Theo Forbes, doanh thu ước tính của Coursera trong năm 2018 là $140 triệu, tăng lên so với ước tính $100 triệu của Class Central vào năm 2017.

Theo Udacity, doanh thu toàn cầu của công ty tăng 25% trong năm 2018, khiến doanh thu đạt gần cột mốc $90 triệu, tăng lên so với con số $70 triệu của năm ngoái.

FutureLearn đang tìm cách tăng thêm £40 triệu, với doanh thu đã đạt được trong năm tài chính trước (tính đến cuối tháng 7 năm 2018) là £8,2 triệu 

Rất tiếc chúng tôi không có số liệu nào của edX.

Bằng cấp trực tuyến (Online Degrees)

Trong năm 2018, ta thấy các nhà cung cấp khoá học đã công bố một vài bằng cấp trực tuyến mới. Coursera, edX, FutureLearn và XuetangX đều công bố các bằng cấp mới, nâng tổng số lượng bằng cấp trực tuyến lên 47, tăng lên so với con số 15 của năm 2017.

Chuỗi thông báo này khiến tôi gọi thời điểm hiện tại là làn sóng thổi phồng MOOC thứ hai. Nhiều trong số những bằng cấp đã được công bố vẫn chưa được triển khai hoặc thậm chí chưa chấp nhận các đơn đăng kí.

Nhiều trường đại học, bao gồm Đại học Arizona, Đại học Pennsylvania (thuộc liên đoàn Ivy), UC San Diego và Imperial College London đã tham gia vào cuộc chơi cấp bằng MOOC, trong khi các trường khác như Georgia Tech và Đại học Illinois đã công bố những bổ sung trong việc cung cấp bằng cấp trực tuyến mà họ sẵn có.

FutureLearn dẫn đầu với số lượng bằng MOOC nhiều nhất, nhưng khác với các bên cung cấp khác, bằng cấp của FL không tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các hình thức học trực tuyến hay trực tiếp. Nhiều trong số các bằng cấp mới theo chứng chỉ trên nền tảng của FL là các chứng chỉ ngắn sau đại học.

Đây là danh sách đầy đủ của các bằng cấp MOOC.

Chứng chỉ nghề (Microcredentials)

Trong năm 2018, các chứng chỉ nghề không còn giữ được sức nóng khi sự quan tâm đã hướng tới các bằng cấp trực tuyến, mặc dù có trên 120 chương trình chứng chỉ nghề mới đã ra mắt năm nay. Hiện có khoảng 630 chứng chỉ nghề với 10 loại khác nhau. Phần lớn trong số này chỉ đến từ chỉ hai loại chứng chỉ: Specializations của Coursera và Professional Certificates của edX.

Coursera đã ra mắt một loại chứng chỉ nghề mới có tên là MasterTrack, đây là phiên bản đắt hơn MicroMasters của edX.

Các môn học

Nhìn chung, sự phân bố các khoá học giữa các môn học khá tương đồng với năm ngoái. 40% các khoá học thuộc vào các nhóm dễ thu phí nhất là kinh doanh và công nghệ.

Nhà cung cấp

Coursera vẫn là bên cung cấp khoá học lớn nhất thế giới với trên 3100 khoá học đang hoạt động (Coursera đã ra mắt khoảng 3800 khoá học nhưng nhiều khoá đã bị bỏ đi). EdX hiện có 2200 khoá học, trong khi FutureLearn đang tiến tới cột mốc là 1000 khoá.

 

Leave a Reply