Hướng dẫn tháo lắp cửa lưới dạng hộp kéo trượt, để vệ sinh lưới

Tôi ở chung cư, sử dụng cửa lưới chống muỗi kiểu hộp có lò xo, kéo xuống và cuộn lên rất gọn. Tuy nhiên bụi bám trong quá trình sử dụng nên bẩn và rất khó vệ sinh, vì lau trên lưới bất tiện và nước bẩn chảy xuống. Tìm trên mạng không thấy hướng dẫn, nên sau khi tìm cách tháo lắp, tôi viết hướng dẫn này cho những ai cần.

Trước tiên phải nói ngay là tháo lắp rất dễ, chỉ cần 1 cái tuốc vít (loại dài, để chọc tới đinh ốc của 2 thanh dọc). Cũng ko sợ nhầm lẫn gì khi lắp, chỉ cần chú ý một chút cho đỡ mất công.

Cách tháo

Bước 1. Tháo cửa lưới xuống. Cửa lưới dạng hộp kéo trượt có 4 thành phần: hai thanh dọc hai bên (1) và (2), hộp đựng lò xo (3), và lưới có tay cầm (4). Cửa được bắt vào khung cửa sổ bằng các đinh vít ngang cố định (1) và (2) vào khung cửa sổ. Hoàn toàn ko có đinh ở (3), do đó chỉ cần cuộn lưới lên mức cao nhất, tháo các vít ở (1) và (2), rồi gỡ toàn bộ cửa lưới ra.

Bước 2. Nhấc hộp lò xo khỏi 2 thanh dọc. Hộp đựng lò xo (3) đi liền với cửa lưới (4), và chỉ đặt lên hai thanh dọc (1) và (2), do đó chỉ cần nhấc ra nhẹ nhàng. Lưu ý nếu cùng lúc tháo nhiều cửa lưới, thì đánh dấu cửa lưới nào thuộc cửa sổ nào (để dễ bắt vít vào lỗ cũ).

Bước 3. Tháo lò xo. Hai bên hộp lò xo (3) có 2 miếng nhựa đen bịt đầu, mỗi miếng có 2 ốc vít (xem hình).

Lần lượt tháo vít để gỡ từng miếng ra. Một miếng nhựa là rời, còn miếng kia gắn với lò xo. Chú ý: khi tháo thì lò xo sẽ quay nhẹ để trở về trạng thái không xoắn, không có gì phải lo lắng. Lò xo dài ngắn tùy độ ngang của lưới, và được luồn trong ống cuộn lưới

Lò xo có khấc dương và ống cuộn có rãnh âm (đánh dấu đỏ trong hình), nên lúc lắp vào rất tiện.

Như vậy, ta đã tháo xong cửa lưới để vệ sinh. Lưới sẽ gắn với ống cuộn ở một đầu, và đầu kia là thanh tay cầm. Mỗi thanh dọc (1) và (2) có 1 miếng đáy nhựa có thể tháo rời để vệ sinh.

Cách lắp

Bước 1. Lắp đáy nhựa cho hai thanh dọc (1) và (2), chú ý lắp vào phía có khấc chặn tay cầm (khi sử dụng, ta kéo lưới xuống hết cỡ và giữ lưới bằng 2 khấc này).

Bước 2. Cuộn cửa lưới hết cỡ vào ống cuộn, đều hai đầu.

Bước 3. Luồn lò xo vào ống cuộn, theo đúng rãnh âm dương ở trên.

Bước 4. Lắp cửa lưới đã có lò xo vào hộp đựng lò xo (3). Lưu ý chưa bắt vít cố định miếng nhựa đầu lò xo vào hộp (3), vì sẽ còn phải vặn lò xo lên dây cót (bước 6), để khi thả tay cầm thì cửa lưới cuộn lên tối đa.

Bước 5. Lắp miếng nhựa ở đầu đối diện vào hộp lò xo (3), khít với ống cuộn. Bắt vít cố định miếng nhựa này.

Bước 6. Cầm miếng nhựa ở đầu kia và vặn sao cho cửa lưới bị cuộn lên sát với hộp (3). Đến khi thấy đủ lực kéo thì bắt vít cố định nốt miếng nhựa này. Đến đây, ta đã có cửa lưới (4) nằm trong hộp lò xo (3) và sẵn sàng để lắp lại vào hai thanh dọc (1) và (2).

Bước 7. Gắn hộp (3) vào hai thanh dọc (1) và (2) thành hình chữ U ngược, rồi nhét toàn bộ cấu trúc này vào khung cửa sổ. Lưu ý khấc chặn thanh tay cầm ở cuối hai thanh dọc (1) và (2). Bắt vít hai thanh (1) và (2) vào khung cửa sổ như lúc tháo.

Leave a Reply