7 lỗi chết người của tăng trưởng

Jeff Degraff: 7 deadly sins of business growth

1. Tin rằng mình có thể nhìn thấy tương lai (Believing you can see the future)

Dấu hiệu chắc chắn cho thấy một công ty đang mắc kẹt trong giai đoạn lập kế hoạch innovation là việc thu thập dữ liệu không ngừng và ám ảnh quá mức về kế hoạch kinh doanh. Nghiên cứu cho thấy lập kế hoạch là quan trọng, nhưng học hỏi từ những trải nghiệm thực tế còn quan trọng hơn.

2. Chọn to không chọn nhanh (Choosing big over fast)

Innovation cũng như sữa, có thời hạn sử dụng, quá hạn sẽ chua. Ta có rất ít công cụ để tính toán thời điểm thâm nhập thị trường hợp lý. Ra quá sớm thì thị trường không có nhu cầu, quá muộn thì thua đối thủ cạnh tranh. Các nhà lãnh đạo thường lấy quy mô thay cho tốc độ. Những người hay chém “làm lớn hay nghỉ chơi” (go big or go home) thường thất bại.

3. Nhầm tưởng các manager là các innovator (Mistaking your managers for innovators)

Nhà quản lý giỏi được đánh giá vì điều gì? Họ làm các thứ dễ dàng hơn bằng cách giữ chúng đi đúng hướng và được kiểm soát. Họ tối ưu bằng cách loại bỏ các thứ lệch chuẩn. Vấn đề là, tất cả các hình thức tăng trưởng đều cần sự sai lệch, để làm ra thứ mới có giá trị. Vấn đề sẽ nổi lên khi các nhà quản lý vốn tập trung vào hiệu quả lại được giao phụ trách các dự án đổi mới vốn nhằm đi lệch khỏi con đường mà công ty đang đi.

4. Nhiều tham vọng, ít năng lực (Having more ambition than capability)

Những kẻ nghiệp dư có tài trở thành anh hùng innovation là một trong những chuyện thần thoại Mỹ. Báo chí hay kể chuyện những người đồng sáng lập Google đã khởi nghiệp trong ga-ra nhưng không đề cập đến việc họ học tiến sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Stanford danh tiếng. Bạn cần các chuyên gia sâu và đa dạng để giúp bạn tiếp cận mục tiêu. Làm chiến lược thì dễ hơn so với việc tìm kiếm và phát triển các chuyên gia năng lực cao với nhiều năm học tập và làm việc trong nghệ thuật và khoa học.

5. Bắt đầu từ trung tâm và dịch chuyển ra ngoài (Starting at the center and moving out)

Đa phần các innovation lớn xuất phát ở rìa công ty, ngoài tầm với của quyền lực và ảnh hưởng của trung ương. Càng xa trung ương, cả vật lý lẫn tình cảm, bạn càng có xu hướng làm theo cách khác. Công ty nào cũng có quy trình để duy trì hoạt động, và các quy trình này được thiết kế để trừ khử những sự khác biệt, bất kể mục tiêu là gì.

6. Nghe theo những khách hàng sai (Listening to the wrong customers)

Đây là hiện tượng phổ biến. Tệ nhất trong các loại chiến lược tăng trưởng là tăng trưởng thị phần trong một thị trường đang dần co lại. Vấn đề là ta dễ dàng bỏ qua các khách hàng của tương lai vì ưu tiên những khách hàng lâu năm và bảo thủ vì họ đòi hỏi phải được chú ý ngay và chú ý ngày một nhiều hơn.

7. Thất bại trong việc nối các điểm (Failing to connect the dots)

Innovation là một trong số ít dạng giá trị chạy xuyên ngang tổ chức của công ty. Nó chạm vào mọi chức năng và lĩnh vực, từ dự báo tương lai đến hỗ trợ. Để tạo điều kiện đổi mới, bạn cần phải chú ý điều này.

Tóm tắt từ:
Bài trên Fortune
Jeff Degraff (có thuốc chữa cho 7 lỗi trên)

Ảnh tác giả trên https://jeffdegraff.com/about/

Leave a Reply