Các cấp độ Tính cách (personality)

Cơ bản có 5 cấp độ tiến hóa về tính cách (personality): Sơ sinh, Thiếu niên, Thanh niên, Trưởng thành và Tích hợp.

Những người này sống trong những thế giới hoàn toàn khác nhau. Sự chuyển đổi từ thế giới này sang thế giới khác là một khủng hoảng tâm lý đồng thời giống như một sự ra đời mới.

Người ta không thể đặt cho mình nhiệm vụ thay đổi cấp độ, nhưng cấp độ được xác định bởi hai điều. Thứ nhất, mức độ nhận thức của một người về cái “tôi” bên trong. Thứ hai, mức độ thực hiện các khuyến nghị của cái “tôi” đó, vì nghe thấy và thực hiện là những điều rất khác nhau.

Tính cách Sơ sinh (chiếm khoảng 86% số người trong xã hội) không cảm thấy bất kỳ cái “tôi” bên trong nào, mặc dù nghe rất rõ, bởi vì cái “tôi” đó cũng nói với họ nhiều không kém so với những người ở cấp độ cao.

Họ nghe thấy, nhưng không lắng nghe.

Cái “tôi” thật của chúng ta nói với ta thông qua vô thức, và vô thức nói với ta bằng ngôn ngữ của hình ảnh, cảm giác, trạng thái, sự trùng hợp mang tính biểu tượng, những câu hỏi nảy sinh ở ngoại vi của ý thức – nói chung, ở trong tầng nửa vô thức nửa ý thức, mà người Sơ sinh không chú ý đến một cách nghiêm túc.

Người đó không thể tin rằng tập hợp các ấn tượng bên trong này chính là thứ mà bản chất thật sự của mình đang nói với mình. Họ không hiểu, không biết và không muốn hiểu.

Không cảm thấy bất kỳ chỗ dựa nào trong bản thân, người có tính cách Sơ sinh hoàn toàn bị những thứ bên ngoài chiếm đoạt. Nhưng ngay cả như thế, thì tính cách này cũng không ổn định. Một người Sơ sinh sống bằng phương pháp nhận dạng tự phát – tức là xác định mình thông qua những gì thu hút sự chú ý của mình ngay tại đây và bây giờ.

Tính cách Sơ sinh có thể dễ dàng nhận ra qua dấu hiệu sau – nó không có trí nhớ về lời nói, hành động và những ưu tiên của chính mình. Bị trống rỗng, không thể tiếp cận với nội dung bên trong mình, một tính cách Sơ sinh ngay lập tức trở thành nạn nhân của các tư tưởng hung hăng khác nhau, tràn ngập trong vô thức tập thể (ví dụ, tư tưởng kiểu sô vanh).

Ở đây có hai yếu tố quan trọng, đan xen trong một nghịch lý.

Trên thực tế, mặc dù là cấp thấp nhất của tính cách – một chỗ trống, yếu ớt, không thể tự tồn tại, nhưng tính cách Sơ sinh có thể có ảnh hưởng cực kỳ mạnh đến bạn, bởi vì chỗ trống này ngay lập tức bị lấp đầy bởi một số kẻ săn mồi – thường là những tư tưởng tàn khốc. Chúng không chỉ đánh nhau tranh giành trong vật chủ, mà còn lao vào người đối thoại của anh ta.

Mỗi người trong chúng ta đều có một trải nghiệm như vậy: nói chuyện với những người theo thuyết trái đất phẳng, người cuồng Trump, cuồng Putin, v.v.

Khi bạn phải đối mặt với một người cứng đầu và không hiểu nổi, thì chính là trường hợp đó. Khi ấy, không phải bạn đang đối mặt với bản thân tính cách, mà với một thế lực tàn khốc và mạnh, mà về khía cạnh tâm lý (và đôi khi cả khía cạnh khác) có thể đè qua bạn như một chiếc xe ủi.

Bạn cần có thứ gì đó trong tay (thứ này nảy sinh ở cấp độ tính cách Thanh niên), và sức mạnh cá nhân để có thể nhìn thẳng vào mắt (và dọa) những con quỷ ghê gớm nhất (và đây là cấp độ Trưởng thành), để có thể đứng vững vào thời điểm đó, và đồng thời giải phóng người đối thoại khỏi những tư tưởng đã nuốt chửng anh ta (ít nhất là trong khoảng thời gian trò chuyện với bạn).

Sức mạnh của dư luận là ở chỗ đó. Những người bị ảnh hưởng của dư luận xã hội thì bản thân có rất ít giá trị. Khi các tư tưởng kia rời khỏi một người có tính cách Sơ sinh, thì sẽ có một cảnh tượng đáng thương – giống như một con gà trống ướt bị vặt lông.

Nhưng khi họ tập hợp thành đám đông và nhiễm các tư tưởng đó, thì chính là thế lực trên.

Đó là lý do tại sao mạng xã hội bị thống trị bởi những kẻ ngu ngốc, còn những người tử tế thường ngại thò đầu ra (cho đến khi họ có tính cách Trưởng thành).

Một tính cách Sơ sinh trôi nổi suốt cuộc đời như mái chèo trôi trên sông, được tụ thành đám đông và là mối đe dọa chính đối với sự tiến hóa của xã hội. Họ là mục tiêu chính (và phương tiện) của các loại công nghệ tác động đến đám đông.

Nếu tách riêng khỏi đám đông, tự bản thân người Sơ sinh là một kẻ lạc lõng, sống trong thời điểm, một mảnh gỗ được đại dương cuốn theo – không phương hướng, không mục tiêu, không giá trị.

Nhưng thời điểm thích hợp sẽ đến và họ sẽ trở thành Thiếu niên.

(Nguồn: Arestovich. Datpp dịch)

Leave a Reply