Nữ hoàng rồng (Game of Thrones 8)

Rất nhiều ý kiến chê tập 5 mùa 8 của bộ phim Game of Thrones, nhất là trong việc gây thất vọng về Nữ hoàng rồng. Mình lại thấy thích vì chỉ trong vài đoạn đối thoại ngắn xảy ra vào đêm trước trận chiến, các tác giả đã cho thấy bản chất của Nữ hoàng, trong tương lai chắc sẽ là một nhà độc tài vĩ đại, vừa tàn bạo lại vừa được yêu quý.

Đoạn thứ nhất là trao đổi giữa Varys và Jon Snow. Varys là “người còn sống biết nhiều vua và nữ hoàng nhất”, đã sớm nhìn thấy tham vọng của Daenerys lên ngôi bằng mọi giá chứ không hẳn là “người giải phóng nô lệ”. Jon Snow thương người hơn nhiều nên Varys muốn anh này lên ngôi, nhất là khi có lý do chính đáng. Nhưng có lẽ chính vì nhân hậu nên Jon Snow không thể làm chúa tể được.

Đoạn thứ hai là trao đổi giữa quân sư Tirion Lannister và Nữ hoàng. Cuộc đối thoại cho thấy điều mà Daenerys sợ nhất là mất ngôi báu, do đó rất sợ Jon tiết lộ thân thế (“những bí mật sẽ tiêu diệt Nữ hoàng của chính ngươi” – là lời cô ta quở trách Tirion). Nếu chỉ có mục đích giải phóng nhân dân, thì D sẽ không sợ chuyện đó. Ngược lại, Tirion thì vẫn tưởng Nữ hoàng cũng muốn “better world” như anh ta hay Varys. Chính vì thế nên Tirion đã chết đứng khi rồng lại phun lửa tàn sát người dân sau khi có chuông đầu hàng. Có thể D cũng muốn một “thế giới tốt đẹp hơn”, nhưng theo cách của cô ta.

Đoạn thứ ba là hội thoại giữa Jon và D. D ý thức rõ là sẽ không bao giờ được yêu mến như Jon, và quyết định xây dựng quyền lực trên nỗi sợ. Jon cố vớt vát bằng tình yêu và lòng trung của mình, nhưng những thứ đó không là gì so với ý chí sắt đá lên ngôi của D. Kể ra D là nam và Jon là nữ thì giống với suy nghĩ thông thường hơn 😊. Chốt lại D nói “hãy để họ sợ”. Đó là lý do tại sao D lại quyết định tàn sát kinh thành cả khi nó đã đầu hàng, và rất biết dùng vũ khí hủy diệt để tạo kinh hoàng.

Đoạn cuối là hội thoại giữa D và Tirion trong cung điện. Tirion tốt bụng chỉ muốn cứu người dân và bảo “lỗi của ai thì quan trọng gì? Hàng chục ngàn dân vô tội sẽ chết”. Ôi không, anh không hiểu Nữ hoàng của mình rồi. Đổ lỗi rất quan trọng. Hàng chục ngàn cái chết đó sẽ được đổ cả cho Cersei và càng làm D – vị cứu tinh – trở nên vĩ đại, và mỗi năm thông điệp đó lại được nhắc lại, và thế hệ sau sẽ lớn lên với niềm tin vững chắc đó. Bản lĩnh và viễn kiến của D thể hiện rõ nhất ở đoạn nói về lòng khoan dung. Lòng khoan dung sẽ chỉ dành cho các thế hệ sau mà thôi! Rốt cuộc các nạn nhân của cuộc chiến, những người biết ít nhiều sự thật, sẽ dần qua đời, và một khi lên ngôi rồi, D sẽ có cách dạy môn lịch sử, và chinh phục trái tim của thế hệ sau.

Thế là Nữ hoàng đã bộc lộ hết. Chưa rõ Jon và Tirion sẽ phản ứng thế nào. Thủ lĩnh Unsullied, tuy có sốc, nhưng sẽ vẫn trung thành vì được an ủi đã trả thù cho người yêu, và cũng chẳng có lựa chọn nào tốt hơn.

Trong lịch sử các độc tài vĩ đại toàn là nam. Phim xây dựng hình ảnh nữ độc tài cũng thú vị, dễ gây bất ngờ (và cả thất vọng). Mình đoán cuối cùng D sẽ lên ngôi (và lại gây thất vọng hehe)

Image result for game of thrones season 8 episode 5 daenerys

(Ảnh trên internet)

Leave a Reply