Khi nào người làm tự do (freelancer) nên bỏ một vụ (gig)?

On quitting a freelancer gig

Có một thứ quan trọng mà freelancer cần làm cho sự nghiệp của mình: xác định khi nào “đuổi” những khách hàng dở. Loại bỏ khách hàng dở là một bước thiết yếu trên con đường tìm khách tốt hơn.

Các tình huống khách hàng không phù hợp:

 • Rõ nhất là khi có khoảng cách về kỹ năng. Họ cần gì đó mà bạn phải vất vả mới làm nổi.
 • Khoảng cách về tính khí. Họ không tôn trọng bạn.
 • Khoảng cách về chất lượng. Bạn muốn làm những việc khó, tinh xảo hoặc cao quý hơn, còn họ muốn bạn làm rẻ, nhanh và sơ sài.
 • Khoảng cách về tiền. Họ trả cho bạn theo giá trị cũ của bạn, nhưng giờ kỹ năng và danh tiếng của bạn đã tăng lên, bạn có giá hơn.
 • Khoảng cách về danh tiếng. Bạn không muốn liên can với những gì họ làm hoặc cách họ làm.

Từ bỏ khách hàng trong tức giận hiếm khi thay đổi cách tiếp cận của họ. Thay vào đó, nó làm xói mòn lòng tự trọng và tài nguyên – những thứ rốt cuộc sẽ giúp họ thức tỉnh. Không nên làm ầm ĩ khi từ bỏ. Trên thực tế, mọi người sẽ đều thắng khi bạn chuyển một khách hàng không phù hợp với mình cho ai đó có thể làm tốt hơn bạn trong việc giải quyết các nhu cầu và cách tiếp cận của khách.

Freelancer cần phải quan tâm về việc làm điều đúng đắn, cũng như duy trì danh tiếng của mình. Rời một dự án giữa chừng sẽ làm tổn hại đến danh tiếng của bạn, và lời hứa của bạn cần có ý nghĩa gì đó. Nhưng đôi khi, vì sợ thay đổi mà ta cứ ở đó lâu hơn là cần thiết, và lâu hơn so với ta đã hứa.

Điều kỳ diệu của làm việc tự do là các dự án kết thúc nhưng sự nghiệp vẫn tồn tại. Nếu bạn có thể rời khỏi một dự án ở điểm cuối, nó giúp sự nghiệp của bạn tiến lên thuận lợi hơn so với việc bạn có thói quen bỏ cuộc giữa chừng.

Một vài câu hỏi để xem xét khi bạn nghĩ đến việc từ bỏ khách hàng:

 • Liệu tôi đã cố gắng làm việc và liên tục học hỏi, chưa kể đến việc phát triển thị trường và tăng kết nối cần thiết ra ngoài để tìm và có được những khách hàng tốt hơn để thay thế khách hàng này?
 • Liệu tôi đang nghĩ về việc từ bỏ bởi vì ngày hôm qua đặc biệt khó khăn, hay vì có một lý do mang tính chiến lược lâu dài để làm vậy?
 • Chi phí cơ hội cho sự nghiệp của tôi là bao nhiêu để tiếp tục làm việc nhiều hơn với khách hàng này thay vì tìm một con đường đi lên tốt hơn? Mỗi ngày dành để làm việc này là một ngày tôi không dành thời gian để làm việc khác.
 • Liệu tôi có thể từ bỏ với niềm tự hào, hay đó là một hành động ích kỷ mà tôi sẽ cố gắng che giấu khỏi những người khác cùng ngành?
 • Những bước gì cần làm để tôi có thể kết thúc công việc này, đồng thời kiếm được giới thiệu (reference) từ khách hàng này?

Một suy nghĩ cuối cùng: Thời điểm tốt nhất để nghĩ về việc kết thúc công việc (gig) nào đó là trước khi thực hiện nó. Nếu bạn có một bộ nguyên tắc, thì sẽ dễ dàng hơn nhiều trong việc xử lý những áp lực khủng khiếp của những ngày khó khăn nhất trong công việc của bạn, bởi vì bạn được dẫn dắt bởi những lựa chọn chiến lược, chứ không phải những quyết định trong lúc bị sức ép.

Dịch từ nguồn

1 thought on “Khi nào người làm tự do (freelancer) nên bỏ một vụ (gig)?

 1. Pingback: Vấn đề của người làm tự do (freelancer) | Phan Phuong Dat

Leave a Reply