Về ích lợi của đọc sách

Sưu tầm một số bài viết về việc tại sao nên đọc sách, và đọc thế nào. Liên tục cập nhật.

Kevin Kelly: đọc là siêu năng lực

Hãy tưởng tượng bạn có thể chọn cho mình một superpower. Chọn một trong ba thứ: bay, tàng hình hoặc đọc. Bạn chọn cái nào? Bay không hữu ích lắm nếu không kèm theo những siêu năng lực khác; tàng hình có thể dùng để nghịch ngợm hoặc vui vẻ một chút nhưng không ích lợi cho các thứ khác. Nhưng nếu bạn có thể đọc, đặc biệt nếu bạn là người duy nhất có thể đọc… bạn sẽ là người quyền lực nhất trên Trái đất. Bạn sẽ có thể khai thác tất cả trí tuệ của những người thông minh nhất từng sống trên hành tinh. Kiến thức của họ sẽ đi từ đầu họ thông qua những nét chữ trên giấy, qua mắt bạn vào đầu bạn. Bạn sẽ học được từ chúng những điều mà không một người bình thường nào có đủ thời gian để tự mò ra. Bạn sẽ thông minh bằng tất cả mọi người cộng lại. Trên thực tế, những ý tưởng và kiến thức tốt nhất từ những thiên tài đã chết từ lâu sẽ nằm trong tâm trí bạn. Không phải là bạn phải nhớ tất cả. Bất cứ lúc nào muốn, bạn có thể sử dụng khả năng đọc siêu việt của mình để tìm thông tin chính xác mình cần bằng phương pháp tra cứu.

Đọc sách như một siêu năng lực cũng cho bạn một khả năng viễn tải. Nó có thể vận chuyển tâm trí của bạn đến một nơi khác với cơ thể của bạn. Cảm giác đắm chìm ở một nơi khác, hoặc thậm chí là một kỷ nguyên khác, có thể mạnh mẽ đến mức bạn không muốn rời đi.Khi có siêu năng lực này, bạn có thể nhìn thế giới từ quan điểm của người khác. Bạn nhìn mọi thứ bên ngoài qua đôi mắt của họ. Đây là một sức mạnh đáng kinh ngạc, cho phép bạn làm được nhiều việc hơn nhờ những người khác, mà ít bạo lực và đau buồn hơn. Nó cũng giúp bảo vệ bạn khỏi những sai lầm và lừa dối của người khác, cũng như sự thiếu hiểu biết của chính bạn.

Tất nhiên, trong thế giới thực, bạn sẽ không phải là người duy nhất có siêu năng lực này. Nhiều người khác cũng có. Điều này không làm giảm sức mạnh của bạn, mà làm tăng. Bởi vì người khác có thể đọc, họ có thể viết, điều này làm tăng số lượng trí tuệ sống mà bạn có thể kết nối cùng. Với sức mạnh của việc đọc ngày nay, bạn có thể kết nối với hàng tỷ bộ óc khác, trong thời gian gần như thực. Trí tuệ của họ có thể được chọn lọc và kết nối từ bất kỳ nơi nào trên thế giới đến thẳng đầu bạn.

Xã hội của chúng ta tập trung vào tranh ảnh ngày càng nhiều, đó là điều tốt. Nhưng một số phần quan trọng nhất của cuộc sống không thể nhìn thấy trong hình ảnh. Ý tưởng, hiểu biết sâu sắc, logic, lý trí, toán học, trí thông minh. Những thứ này không thể được vẽ, chụp ảnh hoặc tạo hình. Chúng phải được truyền đạt bằng lời, được sắp xếp theo một chuỗi có trật tự, và chỉ những người có siêu năng lực mới có thể hiểu được.

Siêu năng lực này luôn ở bên bạn; nó sẽ không bao giờ rời bỏ bạn. Nhưng giống như tất cả các siêu năng lực, nó sẽ tăng lên khi bạn sử dụng nó. Bạn càng viết nhiều, bạn càng đọc tốt hơn; bạn càng đọc nhiều, bạn càng viết tốt hơn. Không quan trọng bạn đọc ở đâu, trên giấy hay trên màn hình. Không quan trọng bạn viết ở đâu, dù là trên giấy hay trên màn hình. Một ngày nào đó trong tương lai sẽ có những cỗ máy mới và thậm chí là những cách đọc và viết mới hơn. Siêu năng lực này sẽ ngày càng tăng giá trị và sức mạnh theo thời gian. Tại mọi thời điểm, nó đánh bại bất kỳ siêu năng lực nào khác mà bạn có thể kể tên.

(Kevin Kelly. The super-power of reading. 2019)

A. Lebedev. 𝗧ạ𝗶 𝘀𝗮𝗼 𝗻ê𝗻 đọ𝗰 𝘀á𝗰𝗵

Khi đọc sách, đầu óc ta như chu du đến hành tinh mới, miền đất mới. Đôi khi có đoạn ta đọc đi đọc lại dăm bảy lần, mắt bị hút vào đó như lái xe trên cát. Và lúc đó, thay vì đọc, những kết nối, ý tưởng, hình ảnh mới xuất hiện trong đầu.

Những ý nghĩ nổi lên trong đầu ta chính là lợi ích của việc đọc! Ta đọc sách cốt là để có chúng!

Khác với tư duy bằng những suy nghĩ của bản thân, khi lần theo dấu chân những suy nghĩ của người khác, ta sẽ ngạc nhiên, sẽ nghĩ ra những điều mới. Lối đi khác lạ đó sẽ dẫn ta đến những cảnh quan mà chắc ta sẽ không bao giờ tới, hoặc còn lâu mới tới.

Leave a Reply