Viết (writing)

Một số bài dịch/ viết về việc viết

1. Bài dịch

Viết quá (overwriting)

Trang trí một chiếc xe với vành sáng choang, tấm chắn bùn và còi hơi là một hình thức báo hiệu. Cho mọi người thấy bạn có điều kiện để phung phí vào những đồ trang sức không cần thiết.

(Bạn có thấy những gì tôi vừa làm không? Tôi có thể viết “cho mọi người thấy bạn có tiền để đốt”, nhưng tôi đã không làm)

Hiện tượng viết quá có truyền thống lâu đời, đặc biệt là giữa các học giả. Làm cho nó phức tạp hơn và dài dòng hơn. Viết câu kép. Dường như, viết càng phức tạp thì càng thuyết phục.

Một lý do để người ta viết quá là vì nó khiến đám đông tránh xa. Nó khó đọc, và chắc rất khó để viết ra. Và như vậy, duy trì được sự khan hiếm.

Tuy nhiên, các bài báo và sách vượt qua thử thách của thời gian đều được viết đơn giản. Rất dễ nhớ. Chúng dễ hiểu đối với người đọc mà bạn muốn phục vụ.

Đơn giản là hãy viết.

Viết đơn giản.

Ít từ thôi, như bạn cần, nhưng không ít hơn.

Nhưng đơn giản là hãy viết.

Dịch từ nguồn

2. Bài tôi viết trên facebook năm 2015

Viết

Hôm nay thấy cáo phó của ông Alan Phan. Lần đầu tiên mình đọc về ông, quãng 2008, là một bài phỏng vấn có phong cách rất Tây, các câu hỏi và trả lời đều ngắn và sắc sảo. Từ đó để ý đọc các bài viết và phỏng vấn của ổng, chủ yếu trên blog cá nhân. Về sau, các bài viết thưa dần nên mình cũng k0 theo dõi nữa.
Tuy chưa bao giờ được gặp, nhưng Alan Phan là một trong những người khiến mình có động lực viết. Cũng không hiểu tại sao. Có thể vì văn phong của ổng có gì đó độc đáo, thú vị khiến mình đồng cảm, có thể vì mình cảm thấy ổng viết không vì lợi ích ngắn hạn nào, chỉ đơn giản là chia sẻ quan điểm cá nhân. Cũng có thể vì các bài viết rất giàu tri thức, hay là vì ổng không quan tâm lắm đến việc có nhiều người đọc, nhiều người thích hay không. Đơn giản là nhu cầu chia sẻ và đối thoại, thẳng thắn và chân thành. Và thường xuyên có bài mới.
Có người nói (đúng hơn là viết ):
“kết quả là quan trọng, nhưng bản thân hành động còn quan trọng hơn. Hành động làm gì đó mỗi ngày. Khi bạn quyết tâm làm gì đó, chắc chắn sẽ có những lúc bạn cảm thấy ghét bỏ nó, tin rằng đó không phải là thứ tốt nhất bạn có thể làm, cảm thấy nàng thơ phản bội bạn. Nhưng nếu bạn giữ cam kết, nàng thơ sẽ quay lại. Khi bạn giữ cam kết, việc sẽ chạy.
Không quan trọng lắm việc có ai đó đọc, mua, ủng hộ hay share nó. Quan trọng là bạn ló mặt ra.
Ló mặt ra, ngồi xuống và viết (hoặc vẽ)
(SUSDAT – show up, sit down and type) ”
Xin cám ơn và vĩnh biệt ông, Alan Phan! Tôi sẽ cố gắng viết nhiều hơn…
3. Thêm bài tham khảo

Leave a Reply